Kể về Vũ Thị Thanh Vân – Cô gái trẻ có tình yêu mãnh liệt với thổ cẩm Chăm Ninh Thuận

Kể về Vũ Thị Thanh Vân – Cô gái trẻ có tình yêu mãnh liệt với thổ cẩm Chăm Ninh Thuận

  • Post Author:
  • Post Category:Uncategorized
  • Post Comments:0 Comments

featured by Kham pha Ninh Thuan

“Với tôi, nước Nhật không hấp dẫn bằng những trang sức phụ kiện đậm đà bản sắc các dân tộc Việt Nam. Đặc biệt là thổ cẩm, thứ mà tôi yêu bằng cả say mê, nhiệt huyết trong quãng đời thành xuân của mình”.

Đó là những lời nói của Thanh Vân, Founder kiêm CEO của theMay, một thương hiệu phụ kiện từ thổ cẩm truyền thống các dân tộc ở Việt Nam. 

Được biết, Vân sinh ra và lớn lên trên vùng đất Tây Nguyên đại ngàn, Gia Lai. Là cựu sinh viên của trường Đại học Ngoại thương Tp Hồ Chí Minh – Khoa kinh tế đối ngoại. 

Tuy chưa kịp tốt nghiệp, Vân đã đánh dấu cuộc đời mình khi thi tuyển thành công vào Idemitsu Kosan và Asahi Kasei – những doanh nghiệp về năng lượng và hóa chất lớn nhất Nhật Bản.

Thời điểm này, một trong hai là Asahi Kasei tuyển thực tập sinh ở Việt Nam, Thái Lan và Đài Loan. Việt Nam và Đài Loan mỗi nước có 2 người trúng tuyển, còn Thái Lan thì không có người nào. Và Vân là một trong hai người ở Việt Nam được Asahi Kasei chọn vào thời điểm đó.

Chớp lấy cơ hội mà không phải lúc nào cũng có được, Vân sang Nhật với một tinh thần đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ. Hồi tưởng ngày ấy Vân nhớ lại: “Thời gian đầu qua Nhật thực tập và làm việc ở Asahi Kasei là quãng thời gian đầy thử thách. Ngoài công việc vất vả của một nhân viên tại doanh nghiệp ‘khổng lồ” nhất nhì Nhật Bản, Vân còn phải cố làm quen với đời sống xã hội – văn hóa Nhật Bản”.

Một lần bố mẹ sang thăm, thấy cuộc sống của cô con gái nhỏ nhiều vất vả, luôn bộn bề công việc. Thương con, bố mẹ đã không kìm được nét mặt lo lắng, và lắng hơn khi thấy cảnh này, bố mẹ sẽ khuyên: “Hãy về lại Việt Nam”.

Dẫu có chút buồn, nhưng với tự ái của một người trẻ, Vân  quyết định không về mà vẫn ở lại. Rồi điều hạnh phúc cũng đến, với năng lực, trách nhiệm trong công việc của mình. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, Vân được công ty đã nhắc lên vị trí Chuyên viên Sales & marketing phụ trách thị trường Đông Nam Á.

Thanh Vân những ngày sinh sống và làm việc ở Nhật
Thanh Vân những ngày sinh sống và làm việc ở Nhật

Vị trí mới, cuộc sống lúc này ở Nhật dần tốt lên. Lương cao và được công ty xem trọng hơn. Bên cạnh công việc, là một người yêu văn hóa dân tộc, Vân cũng như bao người đang làm việc ở Nhật muốn giới thiệu cho bạn bè quốc tế những nét đẹp nhất của nền văn hóa nước nhà. 

Nghĩ là vậy nhưng làm cái gì là một câu hỏi lớn. Lại thêm ở nước Nhật, với một người vừa được cân nhắc lên một vị trí mới như Vân khó càng thêm khó.

Đành tạm gác suy nghĩ sang bên, trước mắt tập trung cho công việc trước. Nào ngờ, suy nghĩ chưa kịp nguôi thì cơ duyên, ý tưởng chợt ập đến khi một lần tìm kiếm quà Việt để tặng các bạn Nhật trở nên đầy khó khăn, Vân tự hỏi: Vì sao nền văn hóa bản địa Việt Nam vô cùng phong phú và độc đáo, mà chúng ta lại có rất ít sản phẩm có thể vươn tầm thế giới, như Nhật Bản?! 

Kể từ đó, ý tưởng này theo suốt suy nghĩ. Dần qua năm tháng, mỗi lúc  càng lớn, để từ đó đây là câu trả lời cho câu hỏi nói trên”, và theMay ra đời từ đây.

Mục lục nội dung bài viết

Trở về Việt Nam và bắt đầu hành trình tìm kiếm những giá trị văn hóa

5 năm sinh sống và làm việc nơi đất khách. Vân từ bỏ mọi thứ mà với nhiều người đó là niềm ao ước. Trở về Việt Nam với ý tưởng từ năm nào, gạt bỏ bao điều hối tiếc, phản đối từ người thân và gia đình. Một hành trình tìm kiếm những giá trị truyền thống các dân tộc Việt Nam đã sẵn sàng thực hiện.

Vốn sinh ra trên vùng đất nổi tiếng bởi nhiều nét đặc trưng của đồng bào các dân tộc thiểu số. Việc lang thang, đi tìm những giá trị truyền thống dân tộc ở Tây Nguyên trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Trong một chuyến đi tìm giá trị văn hóa tại Tây Bắc
Trong một chuyến đi tìm giá trị văn hóa tại Tây Bắc

Tuy nhiên, dẫu là người am hiểu, biết nhiều nhưng hơn lúc nào hết, một điều Vân phải hiểu là mình đã xa nơi đây khá lâu, nhiều thứ đã khác, do đó điều cần làm ngay lúc này chính là tìm người cùng đồng hành. Vân tự nghĩ nếu solo một mình, mọi thứ chắc chắn sẽ chậm lại vì sẽ phụ thuộc vào nhiều thứ.

Vậy là trước khi thực hiện kế hoạch lớn, việc tìm người đồng hành phải được ưu tiên. Nhưng đâu cũng vào đó, mọi thứ trở nên dễ dàng vì ý tưởng của Vân khá hay và thú vị. Hẳn là ai có đam mê và sở thích như Vân, chắc chắn sẽ không từ chối.

…Xứ nắng gió đón chào cô gái trẻ …Thanh Vân

Hoạt động ở khu vực Tây Nguyên và Sài Gòn hơn một năm. Vân và theMay chợt thấy, nếu mức độ chỉ dừng ở các sản phẩm của đồng bào dân tộc ở Tây Nguyên thôi là chưa đủ. Phải thêm các nguồn cung mới từ các vùng lân cận.

Đang loay hoay đi tìm giải pháp, Vân sực nhớ đến Ninh Thuận. Một vùng đất nắng nổi tiếng với nền văn hóa Chăm đặc sắc và có thứ mà Vân và theMay đang cần. Thổ cẩm Chăm. Thậm chí là gốm nữa.

Tìm được giải pháp, Vân bắt đầu tìm hiểu về Ninh Thuận, tìm hiểu về văn hóa, cuộc sống của đồng bào Chăm nơi đây. 

Làng dệt thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp - Ninh Thuận
Làng dệt thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp – Ninh Thuận

Càng tìm hiểu Vân càng nhận thấy, Ninh Thuận đúng là nơi có nhiều thứ để làm. Nhưng cần và cấp thiết nhất không già khác ngoài gốm và thổ cẩm. Hai thứ đã chạm đích nghệ thuật, là niềm kiêu hãnh, tự hào của đồng bào Chăm hiện nay sau hơn 1.000 năm hình thành và tồn tại.

Không thể chờ lâu được nữa, Vân quyết định đến Ninh Thuận để khảo sát thực địa. Và như ý muốn, cơ duyên đã sắp đặt cho Vân và chị Yến Mỹ gặp nhau. 

Nói một chút về chị Yến Mỹ. Một phụ nữ Chăm giỏi giang, xinh đẹp, chủ shop Phương Anh – Shop thời trang chuyên các mặt hàng từ thổ cẩm Chăm truyền thống. Yến Mỹ cũng là số ít cô gái theo nghề truyền thống của gia đình tại làng thổ cẩm truyền thống Chăm Mỹ Nghiệp hiện nay.

Chị Yến Mỹ - Manage Phương Anh Shop
Chị Yến Mỹ – Manage Phương Anh Shop

BBT Khám phá Ninh Thuận: Gặp được chị Yến Mỹ – Một người nổi tiếng ở làng Chăm Mỹ Nghiệp, cảm xúc của Vân như thế nào? 

Thanh Vân: “Thật ra khi còn là sinh viên của trường Đại học Kinh tế Ngoại thương Tp Hồ Chí Minh, mình ít nhiều đã nghe nói về Ninh Thuận. Hoang sơ, thân thiện, đặc biệt là nơi đang lưu giữ một nền văn hóa Champa cổ đầy bản sắc. 

Mình rất thích nghe bài “Giấc mơ Chapi” của nhạc sĩ Trần Tiến. Nhưng mãi khi đến Ninh Thuận, nơi là nguồn cảm hứng để nhạc sĩ Trần Tiến sáng tác bài này chính là Ninh Thuận.

Và khi chính thức đặt chân đến đây, được chị Yến Mỹ đón chào như người khách quý. Được cùng ăn, cùng ở, cùng làm trong cái nôi sản sinh ra nghề dệt thổ cẩm. Minh như yêu Ninh Thuận hơn và đã ưu đãi cho mình quá nhiều thứ”.

Những ngày ở Ninh Thuận và lời hứa với thổ cẩm Chăm

Tiếp tục cuộc trò chuyện với Founder kiêm CEO của theMay. Ban biên tập Khám phá Ninh Thuận đã liên tục có những câu hỏi về thời gian của Vân khi ở Ninh Thuận. 

Như hiểu ý vì thời gian ngồi bên nhau giữa hai bên cũng khá lâu. Chắc chắn đến đoạn này, điều đầu tiên BBT KPNT hỏi cái gì liên quan về hai từ “ấn tượng”.

Quả như chính xác, chỉ chờ BBT mở lời là Vân đáp: “Trước hết, Ninh Thuận đúng chất hoang sơ, đầy nắng và gió. Nhưng bù lại, người dân ở đây rất thân thiện, việc được sống như một người Ninh Thuận làm cho mình có một sự gắn bó chặt chẽ hơn với vùng đất này, về lại thành phố rồi nhưng đôi khi mình vẫn nghĩ, khi nào mới được về nhà Ninh Thuận nữa đây?! 

Thanh Vân tại bảo tràng trưng bày gốm Chăm bàu Trúc
Thanh Vân tại bảo tràng trưng bày gốm Chăm bàu Trúc

BBT Khám phá Ninh Thuận: Vân đã có những trải nào trong quá trình tìm hiểu và khám phá văn hóa, cuộc sống con người Ninh Thuận

Thanh Vân: “Lần gần nhất mình ghé Ninh Thuận, mình cùng Nhà Thiết Kế chính của theMay có phát triển một dòng hạt gốm với làng Bàu Trúc để đưa hạt gốm Bàu Trúc vào các sản phẩm của theMay. 

Trong quá trình thử nghiệm thì các anh chị ở làng Bàu Trúc có vẻ rất rụt rè vì đây là lần đầu tiên hạt gốm Bàu Trúc được hoá thân như vậy, nhưng khi những sản phẩm mẫu đầu tiên ra lò thành công thì các anh chị tự tin hơn hẳn, sáng tạo thêm những mẫu mới, rất nhiệt tình hỗ trợ mình để phát triển dòng sản phẩm này”.

Khảo sát thực địa các sản phẩm của làng Chăm Bàu Trúc
Khảo sát thực địa các sản phẩm của làng Chăm Bàu Trúc

Leave a Reply